Tiewnaidee.com พาเที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวโตเกียว คาวากุจิโกะ และนิกโก้ ทริปนี้เป็นครั้งแรกที่เราเดินทางไปญี่ปุ่น วางแพลนเองทั้งหมด
วันแรก เที่ยวในเมืองโตเกียว (Tokyo - Japan)  ไปวัดเซนโซจิ อากิฮาบารา ดูเทศกาลไฟ Roppongi Winter light illumination
วันที่ 2 ไปคาวากุจิโกะ ดูภูเขาไฟฟูจิ (Kawaguchiko, Mt.Fuji) , วันที่ 3 กลับเข้าเมืองเที่ยวโตเกียวต่อ (เก็บตก) , วันที่ 4-5 เที่ยวเมืองมรดกโลก นิกโก้ (Nikko, Tochigi, Japan) รวมทั้งหมด 7 วัน 5 คืน ระหว่างวันที่ 15-21 พฤศจิกายน 2559  บินไปตามหาใบไม้แดงที่ญี่ปุ่น

เที่ยวโตเกียว วัดเซนโซจิ ตามหาใบไม้แดง Tokyo Tower เที่ยวรอบเมืองวันเดียวก็ไม่พอ

ใน Blog นี้มีบอกการวางแผนการเดินทาง วางแพลนที่เที่ยวต่างๆ แพลนจองตั๋วรถไฟ - รถเมลล์ ไปญี่ปุ่นต้องเจออะไรบ้าง เตรียมเงินไปเท่าไหร่ดี ดูการเดินทางหน้างานอย่างไรไม่ให้หลง ถ้าพร้อมแล้วไปดู EP.1 เที่ยวโตเกียว วางแพลนด้วยตัวเอง นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินวันเดียว (คุ้มสุด) ! ถ้าพร้อมแล้วก็ออกเดินทางไปพร้อมกับเราเลยครับ รัดเข็มขัดแล้ว Take off ไปญี่ปุ่นกันเลย..

เที่ยวโตเกียว วัดเซนโซจิ ตามหาใบไม้แดง Tokyo Tower เที่ยวรอบเมืองวันเดียวก็ไม่พอ

เริ่มต้นเลยเราวางแพลนซื้อตั๋วเครื่องบินกับทาง Air Asia X มา (บินตรงจากดอนเมืองไปนาริตะ โตเกียวเลย) ได้มาราคา คนละประมาณ 9,000 บาท  (รวมไป-กลับ) (หาตั๋วเครื่องบินถูกๆ ดีลดีๆ ได้ที่นี่) โดยในทริปนี้ เราแลกเงิน Pocket money ไปคนละ 30,000 บาท ได้เป็นเงินเยนคนละประมาณ 97,000 ¥ (เยน)  ที่แลกไปเท่านี้เพราะว่าเราเป็นสายเที่ยวไม่ค่อยได้ช็อปของหนักๆ เน้นไปทางของฝากและของกินมากกว่า

เที่ยวโตเกียว วัดเซนโซจิ ตามหาใบไม้แดง Tokyo Tower เที่ยวรอบเมืองวันเดียวก็ไม่พอ

เครื่องบินออกเดินทางเวลา 10.45 (ดอนเมือง) ถึงโตเกียว แลนด์ดิ้งลง Narita Airport เวลา 19.00น. ใช้เวลาบินประมาณ 6 ชม. 15 นาที ผ่าน ตม. พิธีต่างๆ เสร็จก็ราวๆ ทุ่มกว่าๆ ได้คราวนี้หละของจริงละ หารถไฟเข้าเมืองกัน ซื้อตั๋วรถไฟ Keisei skyliner จ่ายเงินไป 2,470¥ (เยน) แปลงเป็นเงินไทยโดยประมาณ 760 บาท

เที่ยวโตเกียว วัดเซนโซจิ ตามหาใบไม้แดง Tokyo Tower เที่ยวรอบเมืองวันเดียวก็ไม่พอ

รถขบวนนี้เป็นรถด่วน จอดบางสถานี แล้ววิ่งตรงเข้า Nippori เลย รถออกเวลา 20.15 ถึง Nippori เวลา 20.51 น.ตรงเวลาเป๊ะๆ (หารถไฟเข้าเมืองเว็บนี้เลยแนะนำ > www.hyperdia.com/en/ แล้วเพื่อความชัวร์เช็คใน Google maps อีกที)

บรรยากาศภายในรถไฟ Keisei skyliner วิ่งตรงจาก Narita Airport เข้า Tokyo เลย

บรรยากาศภายในขบวนรถมีที่ให้วางกระเป๋าเดินทางโดยเฉพาะด้วย (แค่ก้าวแล้วเข้าประเทศญี่ปุ่นก็ประทับใจแล้ว) วิ่งมาแปปๆ นึงประมาณ 40 นาทีก็ถึงที่ Nippori จากนั้นเราก็นั่งรถไฟต่อไปที่พัก โดยในวันนี้เราพักแถว Tamachi station เป็นที่พักเพื่อนๆที่ญี่ปุ่น (พัก 15-16 พ.ย. ประหยัดไปได้ 2 วัน ขอบคุณครับบ..)

เที่ยวโตเกียว วัดเซนโซจิ ตามหาใบไม้แดง Tokyo Tower เที่ยวรอบเมืองวันเดียวก็ไม่พอ

แผนที่ที่เราวางแพลนการเดินทางจากสนามบิน อันดับแรกเช็ค Hyperdia  ก่อนเลยว่ามีรถไฟเวลาไหนบ้างเลือกสถานีต้นทางและก็สถานีปลายทาง Hyperdia จะคิดคำนวนเส้นทางพร้อมราคาค่าตั๋วมาให้เสร็จสรรพ (สะดวกมาก) ต่อมาให้เช็ค Google maps  ออกจากสถานีแล้วไปที่พักยังไงต่อดูทางออกจากสถานีคร่าวๆไว้เราใช้เวลาเดินแปปๆ เดียวก็ถึงที่พักแล้ว

อาหารข้าวกล่องวันแรกที่ ญี่ปุ่นอร่อย

มาถึงแลนดิ้งหิวๆ ไม่ได้กินอะไรเลยฝากท้องไว้ที่เซ่เว่นละกัน เซเว่นที่นี่มีเมนูเยอะมาก อันนี้เป็นข้าวแซลมอนกับข้าวหน้าหมูก้อนอะไรสักอย่าง (398 JPY + 380 JPY ) กินเสร็จก็ได้เวลานอน หมดวันเดินทางวันแรกไป 1 วัน

เที่ยวโตเกียว วัดเซนโซจิ ตามหาใบไม้แดง Tokyo Tower เที่ยวรอบเมืองวันเดียวก็ไม่พอ

ตื่นเช้ามา วันที่ 2 วิวนอกอาคารเป็นแบบนี้เลยวิวสวยมาก มุมมองจากตึกแถวๆ Shibaura ในแพลนวันนี้เราจะไป "วัดเซนโซจิ  (Sensoji Temple) ที่ Asakusa จากนั้นก็ไปเดินเล่นหยอดไข่กาชาปองแถวๆ Akihabara จากนั้นก็ไปชมวิวที่ตึก TOKYO METROPOLITAN GOVERNMENT BUILDING (จุดชมวิวฟรีๆ สำหรับนักท่องเที่ยว) จากนั้นก็ปิดท้ายเดินเล่นดูเทศกาลไฟที่ Roppongi Tokyo Illumination Midtown ปิดทริปโตเกียวใน 1 วัน

บรรยากาศวันทำงาน ที่โตเกียว ญี่ปุ่น

วันนี้เราออกจากที่พัก 7.00น. เดินทางจากที่พักไป Mita station (Metro) เพื่อไปลงสถานี Asakusa station
ที่เราเลือกเดินทาง Metro เพราะว่าเราจะซื้อบัตร One-day pass (ราคา ¥1,000/ต่อคน) ขึ้นลงใช้บริการ Tokyo metro ได้ไม่จำกัดภายใน 1 วัน จะได้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ส่วนหนึ่งเพราะว่าวันนี้เราไปกันหลายที่มากในโตเกียว

Mita station (Tokyo metro) Japan

เดินมาประมาณซัก 10 นาทีได้ก็มาถึง Mita station นั่ง Metro สาย Asakusa line ไปลงสถานี Asakusa เลยใช้เวลาประมาณ 18 นาที

แผนที่การเดินทางจาก Asakusa station ไปวัดเซนโซจิ (Sensoji temple) แผนที่การเดินทางจาก Asakusa station ไปวัดเซนโซจิ (Sensoji temple)

Sensoji temple,Asakusa,Japan

ถึงสถานี Asakusa แล้วก็เดินต่อไปวัดใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาที ชมบ้านเมืองเขาเป็นระเบียบสะอาดตาดี

วันเซนโซจิ อาซากุสะ ญี่ปุ่น

มาถึงแล้วก็รีบเดินเข้าไปในวัดก่อนเลยเช้านี้วันธรรมดา นักท่องเที่ยวเยอะมาก จุดแรกที่ควรไปถ่ายรูปคือโคมแดงแต่คนเยอะต้องรอต่อคิว เราเลยรีบเข้าไปไหว้พระด้านในก่อนเลย

เที่ยววัดเซนโซจิ อาซากุซะ โตเกียว ญี่ปุ่น

มาถึงจุดตรงนี้เราก็เอาธูปมาไหว้ โดยกระถางธูปตรงนี้มีความเชื่อว่าไหว้เสร็จให้กวักๆ ควันเข้าหาตัวจะได้นำโชคลาภต่างๆเข้ามา

วัดเซนโซจิ อาซากุซะ ญี่ปุ่น

ธูปที่ญี่ปุ่นจะเป็นประมาณแบบนี้ครับ ไหว้เสร็จแล้วเราก็เดินเข้าไปไหว้พระด้านในแล้วก็ออกมาข้างนอกเลย

ซาลาเปาทอด วัดเซนโซจิ อาซากุซะ ญี่ปุ่น

จุดที่ทุกคนต้องมาเช็กอิน คือร้านซาลาเปาทอดตรงทางเข้าวัดเลย เห็นคนแน่นๆ นั่นแหละ เป๊ะ! ชิมแล้วฟิน อร่อยดี เติมพลังยามเช้าแบบเบาๆ เสร็จแล้วเราก็ออกเดินทางไปย่าน Akahibara กันต่อเลยครับ

แผนที่การเดินทางจาก Asakusa station ไปวัดเซนโซจิ (Sensoji temple)

การเดินทางไปที่ต่างๆเราใช้ Google maps เป็นหลัก เสิร์จสถานที่ไปแล้วนำทางเลย เลือกการเดินทางโดยขนส่งสาธารณะ รถไฟฟ้าใต้ดินให้สังเกตคำว่า Metro ไว้ขบวนรถไฟของที่นี่เวลาแทบจะตรงกับ Google maps มาก เป๊ะๆเลย ส่วนซิมเน็ตครั้งนี้เราใช้ Sugoi sim เน็ตใช้ได้เร็วดี โอเคเลย ราคา 599 บาท 4G ไม่อั้น  ซื้อแล้วได้บัตร Voucher Starbuck มาด้วย (http://www.sugoi-sim.com) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่ไม่อยากพก Pocket wifi ให้ยุ่งยาก ต้องมาระวังแบตจะหมดฯ ระวังหายอีก แนะนำเลย ไปกัน 2 คน คุ้ม Activate ไม่ยุ่งยาก
<script>


<script>
การเดินทางในรถไฟฟ้าใต้ดิน ช่องใส่บัตร Tokyo metro

ลงมา Tokyo metro ช่วงสายๆ คนไม่ค่อยแน่นเท่าไหร่ เลยพอมีเวลาถ่ายรูปให้ดูช่องใส่บัตร ถ้าเป็นบัตรเที่ยวหรือบัตรรายวัน ให้ใส่ที่ช่อง Ticket แล้วเดินผ่านไปรับบัตรได้เลย เดินผ่านเข้าไปสบายๆ แบบไม่มีไม้กั้นให้ยุ่งยาก ส่วนถ้าใครใช้บัตร Suica / Osmo pass ก็แตะที่ช่องสีน้ำเงินๆ มีบอกไว้ชัดเจน นักท่องเที่ยวเข้าใจง่าย ผ่านสบาย เดินออกไปอากิฮาบาระกันดีกว่า

ที่จอดรถใน โตเกียว ญี่ปุ่น

เดินขึ้นมาด้านบนสังเกตเห็นว่าที่จอดรถในเมืองเขา ไม่มีจอดข้างทางฟรีๆ แบบบ้านเรา ต้องมีล็อค สถานที่จอดชัดเจน เสียเงินเท่าไหร่ก็ว่ากันไป เป็นระเบียบดีมาก ช่วยให้รถไม่ติดได้โอเคดีเลย

ร้านราเมงที่ญี่ปุ่น ย่านอากิฮาบาระ ญี่ปุ่น

เดินๆมาถึง หิวๆ (มาก) เลยแวะกินข้าวเที่ยงที่ร้านนี้เลย มีทั้งเมนูข้าวและราเมง ดูราคาไม่แพงมาก เลยจัดไป

มื้อเที่ยง ราเมง ย่าน Akahibara,Tokyo,Japan

อาหารมื้อเที่ยงของเรา ราเมงญี่ปุ่นแท้ๆ จานใหญ่มากกินอิ่มจุกเลย เติมพลังเสร็จแล้วเราก็พร้อมไปละลายทรัพย์หยอดกาชาปองกันต่อเลย

หยอดกาชาปอง ญี่ปุ่น

ในร้านมีหลายตู้ หลายราคา คละแบบ ลองเดินดูหยอดไปหลายตัว แทบจะล้มละลาย

หยอดกาชาปอง ญี่ปุ่น

หลอดเหรียญครบตามจำนวนที่บอกในป้ายราคาแล้วก็บิดปุ่มกลมๆ เลย บิดยากนิดนึงต้องออกแรงหน่อยให้พอลุ้นว่าจะได้ตัวอะไร

Arkihabara,Tokyo,Japan

เที่ยวโตเกียว ย่าน Arkihabara ยังมีพวกอุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องเล่นเกมส์ต่างๆ ให้ช็อปปิ้ง ใครมีเวลาว่างมาเดินที่นี่ย่านนี้เลยไม่ผิดหวังแน่นอน สำหรับทริปนี้เราหยอดกาชาปองได้แปปๆเดียวก็พอแล้ว..เราก็เดินทางไปชมวิวในเมือง Tokyo มุมสูงที่ Tokyo Metropolitan Government Building กันต่อเลย

Tokyo 1 day pass (1000 JPY) From Shinjuko to Tochomae

บัตร VIP ของเราในวันนี้เดินทาง All pass ใน Tokyo metro 1 วันเต็มๆ หน้าตาเป็นแบบนี้เลย ใช้ได้ 1 วัน นับเวลาตั้งแต่เข้าระบบรถไฟครั้งแรก 24 ชม.

Tokyo metro (Underground subway),Tokyo,Japan

รถไฟที่ญี่ปุ่นจะแบ่งเป็นหลักๆ คือ JR กับ Metro ถ้าดูใน Google maps จะสังเกตเห็นชัดเจนเลยมีตัว JR สีเขียวๆ อันนี้ถ้าเราซื้อบัตรใต้ดิน Metro จะขึ้นไม่ได้

Maps from Nearby Arkihabara to Tokyo Metropolitan Tower

การเดินทางจาก Arkihabara ไป Tokyo Metropolitan Government Building ตึกที่ขึ้นไปชมวิวฟรีๆ ได้เลย ใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่ง ชม. กระโดดขึ้นรถใต้ดิน เวลาเราเสิร์ช Google maps ให้เสิร์ชสถานที่ที่เราจะไป จะมีขบวนรถไฟสายต่างๆ ขึ้นมาให้เลือก เราใช้เทคนิคเลือก Route ที่เปลี่ยนสายน้อยที่สุด ถ้าเวลาเดินทางไม่ต่างกันมาก หรือเปลี่ยนสายให้น้อยที่สุดจะได้ไม่งง

ดูรีวิวต่อได้ที่นี่ เที่ยวโตเกียว ครั้งแรก..วางแพลนด้วยตัวเอง วันเดียว (ก็ไม่พอ)